วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2559

เค้กโยเกิร์ตนมสด สูตร สุขภาพดีอย่างมีสุข By Lanna ’s Patisserie Sansai Chiangmai





        เมื่อสาวๆอย่างเราอยากลุกขึ้นมาดูแลตัวเอง ใส่ใจในสุขภาพทั้งภายนอก และ ภายใน การออกกำลังกาย และการเลือกทานอาหาร จึงจัดเป็นกุญแจสำคัญ อันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ แต่สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ การลงมือทำอย่างสม่ำเสมอ คล้ายๆกับการมีวินัยในตนเองนั่นและค่ะ ถ้าเราทำสม่ำเสมอควบคู่กันไปเชื่อได้เลยว่า หุ่นสวย สุขภาพดี หนีไม่พ้นแน่นอนจ้ะ

  ในการออกกำลังกายของสาวๆอย่างเรา อาจสร้างแรงบันดาลใจมาจาก เพื่อนๆหุ่นฟิตเฟิร์ม ตามยิม ลานแอโรบิค หรือ คอร์สโยคะ แม้แต่ ตาม instagram ของเหล่าบรรดา เซเลป ดารา ที่เราตาม follow ก็ถือเป็นแรงผลักดันชั้นดีให้เราอดทน ฝึกฝน ลงมือ ออกกำลังกาย เพื่อเป้าหมายในการมีหุ่นสวย สุขภาพแข็งแรงแบบนั้นบ้าง

อีกด้านหนึ่งที่มาควบคู่กัน และถือเป็นเรื่องสร้างความหนักอกหนักใจให้กับเราเรื่อยมาก็คือเรื่องการควบคุมอาหารนั่นเอง คือไม่ใช่ว่าเราจะไม่รู้นะคะว่า อาหารอะไรที่ควรทาน และอะไรควรหลีกเลี่ยง แต่ก็นะ สำหรับสาวๆที่ชอบทานขนมแบบเราละก็มันยากทีเดียวละ ที่จะเบรกได้ทัน ยิ่งได้เห็นความน่ารักน่าทานจากบรรดาเพื่อนๆที่อัพรูป บวกสถานที่มาให้เสร็จสรรพเข้าไปด้วยแล้ว อดใจไม่ไหวกันเลยทีเดียว

ทีนี้ บางทีพอรู้ตัวก็ลองหันหัวไปสู่ขนมคลีน อาหารสุขภาพ ฉบับเต็ม แต่จัดไปได้ไม่นานก็พบว่ามันหนักเกินไปสำหรับเรา บางทีเราก็ไม่จำเป็นต้องฝืนกันขนาดนั้น เพราะก็ต้องยอมรับว่าด้วยข้อจำกัดต่างๆ ทำให้ รสชาติ และ เนื้อสัมผัส มันไม่ค่อยคุ้นเคยกับเราสักเท่าไร

ดังนั้นเอายังไงดี ถ้ารสชาติที่เราซื้อมาทานยังไม่โดนใจ ด้วยความที่เราเองก็ชอบทำขนมอยู่ด้วยแล้ว จะไม่ลองปรับเปลี่ยนหาหนทางให้กับตัวเองทีเดียวเชียวหรือ เราก็เลยขอลองเลือกเส้นทางสายกลาง แบบพอดีๆ ใส่ชื่อให้ดูเท่ๆว่า “แนวไฮบริด” ละกัน 

        เอาละ!! ก็มาเริ่มเปิดตำรา หาความรู้กันดู ว่าจะใช้อะไร ทดแทน สิ่งไหนกันได้บ้าง อันไหนพอปรับลดได้ก็ปรับ แต่ยังคงแกนหลักของขนมที่รู้จักและคุ้นเคยให้มากที่สุด 

        แต่การปรับทดลองแต่ละครั้งไม่ง่ายเลยค่ะ กว่าจะได้สัดส่วนที่ลงตัว เพราะเราต้องยอมรับว่ารสชาติที่เราๆท่านๆคุ้นเคยกันอยู่นั้น มันต้องถูกบิดพลิ้วไปบ้าง เพื่อให้เกิดความสมดุล และสามารถสร้างเอกลักษณ์ให้กับรสชาติใหม่ๆ ที่เราอาจไม่เคยสัมผัสมาก่อน

         ขนมแนว ไฮบริด ของ Lanna’s Patisserie เลยขอลองคบหากับ เค้กโยเกิร์ต โดยใช้วัตถุดิบที่เป็น Non Fat หรือ Low Fat บ้าง ปรับความหวานโดยอาศัยน้ำผึ้งเข้าช่วยเพื่อลดปริมาณเนย และ น้ำตาลลง ในส่วนผสมของฐานเนื้อเค้ก ใช้ Digestive Biscuit สูตร Light ที่ 0% Cholesterol บิสกิตชื่อดังของฝั่งอังกฤษ ตามมาด้วย โยเกิร์ต และนมสด รสธรรมชาติ แบบ Non Fat 0% ผงเจลาตินช่วยในการเซ็ตตัว ตบท้ายด้วยของโปรด สตอเบอรี่ลูกโตๆ ให้มันชุ่มฉ่ำใจซะหน่อย



            พอได้วัตถุดิบดีมีคุณภาพพร้อมแล้ว ก็ถึงเวลาลงมือเยียวยารักษา ความสุขซะที เริ่มจาก
1.) อุ่นนมสดNon Fat ให้ร้อนพอสมควรแล้วใส่น้ำตาลนิดหน่อย บวกกับ เจลาตินลงไป คนให้ละลายเข้ากัน

2.) จากนั้นผสมโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ปราศจากมันเนย กับน้ำเลมอนเข้าด้วยกันในชามผสม แล้วตีไปเรื่อยๆจนขึ้นฟอง จากนั้นหันกลับมาตีครีมสดต่อ จนขึ้นฟองเช่นเดียวกัน ใช้เวลาประมาณราว 8 นาที

3.) นำส่วนผสมในข้อ1 ค่อยเทๆ ลงมาผสมกับชามโยเกิร์ต แล้วตามด้วยครีมสด จากนั้นคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้

4.) นำ Digestive Biscuit มาบดให้เป็นผง แล้วเอามาผสมกับน้ำผึ้งเพื่อทดแทนเนยบางส่วน คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วอัด Digestive Biscuit ลงไปให้แน่นที่ชั้นล่างสุดของพิมพ์ เพื่อทำเป็นฐานของเค้กโยเกิร์ต

5.) จากนั้นค่อยๆตักโยเกิร์ตที่พักไว้ เทลงไปในพิมพ์จนพอดีขนาดของพิมพ์ที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วนำมาแช่ในตู้เย็นทิ้งไว้ราว 2 - 3 ชั่วโมงจนเนื้อเค้กโยเกิร์ตมีลักษณะออกหยุ่นๆแข็งๆ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
หลังจากนั้นก็นำออกมาแต่งหน้าทาปากกัน ด้วยสตอเบอรี่ลูกโตๆ หรือจะเป็นบลูเบอรี่ฟิลลิ่ง ก็ได้อีกรสชาติที่ไม่น่าพลาดเลยทีเดียว


       คราวนี้ละค่ะสาวๆคนไหนอยากได้หุ่นดี แบบไม่ถึงกับต้องเครียดกับอาหารคลีน  หันมาลองเลือก ทางสายกลาง สไตล์ Lanna’s Patisserie กันดูมั้ยคะ ลองชิมแล้วบอกได้เลยว่า ประโยชน์และคุณค่าที่ได้รับแน่นอนว่าต้องดีงามกว่าแบบปกติในรสชาติที่ใกล้เคียงของเดิมค่า... 

Lanna ’s Patisserie  Sansai Chiangmai

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น